Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế Đông Hải: Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên - thanh niên năm 2019

Với cộng nghệ thông tin phát triển hiện nay trẻ VTN-TN dễ tiếp cận những thông tin sai lệch, những nội dung chưa cho phép xem hoặc chưa hiểu rõ nội dung từ đó tạo tư tưởng, suy nghĩ, hành động không đúng với lứa tuổi VTN-TN. Do đó việc Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên (CSSKSS VTN-TN) là vấn đề gia đình và xã hội rất quan tâm. Nếu trẻ VTN-TN không được chăm sóc, cung cấp kiến thức đầy đủ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, việc học hành, tinh thần, thể chất, tương lai sau này của các em mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dân số và tuyến độ phát triển của xã hội. Để đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn giáo dục về CSSKSS VTN-TN, Trung tâm Y tế Đông Hải phối hợp với khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bạc Liêu tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về CSSKSS VTN-TN Từ ngày 07/10/2019 đến ngày 11/10/2019 tại 05 điểm Trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở trên địa bàn huyện Đông Hải. Tại buổi nói chuyện có: CNHS Nguyễn Thị Mai, Phó khoa CSSKSS và NHS Trần Yến Linh, Cán bộ Khoa CSSKSS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu; NHS Huỳnh Mộng Trinh, Cán bộ phụ trách CSSKSS VTN-TN và ĐD Phạm Thị Mỹ Thu, Cán bộ Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm Y tế Đông Hải; cùng mỗi Trường trên 50 học sinh tham dự.

Quang cảnh buổi nói chuyện

Tại buổi nói chuyện các em học sinh được CNHS Nguyễn Thị Mai, Phó khoa CSSKSS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu truyền đạt nhiều thông tin cơ bản bổ ích trong CSSKSS VTN-TN như: Tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần, cảm xúc, kiến thức về sinh sản, mối quan hệ tình bạn, tình yêu trong sáng tuổi học đường, vấn đề quan hệ tình dục không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên và hậu quả, các biện phát phòng tránh khi không mong muốn và các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường quan hệ tình dục,... đã được truyền tải đến học sinh một cách sôi động. Ngoài ra, giảng viên cùng các em học sinh thảo luận, trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về vấn đề tâm sinh lý, kỹ năng để giải quyết các tình huống xảy ra trong mối quan hệ bạn bè khác giới ở tuổi vị thành niên. Đồng thời giải đáp một số thắc mắc của học sinh đưa ra về vấn đề SKSS để các em hiểu rõ và đúng hơn.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay Trung tâm Y tế Đông Hải cũng đã tiếp nhận 15 trường hợp trẻ em, trẻ vị thành niện bị xâm hại tình dục do Công An phối hợp. Đa số các em thiếu kiến thức về CSSKSS như mối quan hệ tình dục, chạy theo thời đại, thiếu sự quan tâm của gia đình và xã hội, một phần các em chưa biết cách bảo vệ mình,...Qua các buổi nói chuyện nay Trung tâm Y tế Đông Hải mong muốn các em có thêm những kiến thức về sức khỏe giới tính, giúp các em nâng cao sự hiểu biết về tình bạn, tình yêu, giới tính, nhận thức được quá trình phát triển của cơ thể trong lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, giúp các em phòng tránh được các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các biện pháp tránh thai hiện đại và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời các em còn có thể là những tuyên truyền viên giáo dục cho các bạn cùng lứa tuổi và trong cộng đồng về sức khỏe sinh sản vị thành niên, hạn chế được số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ nạo phá thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay./.

Phạm Thị Mỹ Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết