Kiểm tra An toàn thực phẩm các bếp ăn, căn tin và cơ sở kinh doanh xung quanh trường học trên địa bàn huyện Đông Hải
Thực hiện Quyết định số 10043/QĐ-UBND ngày 08/10/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Đông Hải về việc thành lập tổ kiểm tra An toàn thực phẩm (ATTP) trong các bếp ăn, căn tin trên địa bàn huyện Đông Hải; ngày 16/10 – 07/11/2024, Tổ kiểm tra do ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Y tế huyện làm tổ trưởng; ông Trần Chí Tâm, Trưởng khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm y tế làm tổ phó cùng các thành viên: ông Nguyễn Thanh Tâm, công an huyện; bà Hồ Phương Thúy, chuyên viên Phòng Y tế; ông Nguyễn Ngọc Mạnh, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; ông Tạ Bửu Kím, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và ông Nguyễn Hải Đăng, chuyên viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng, đến kiểm tra các bếp ăn, căn tin và cơ sở kinh doanh xung quanh trường học trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động hàng năm nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn, căn tin và các cơ sở kinh doanh xung quanh trường học; phát hiện và cảnh báo các mối nguy cơ mất ATTP; xử lý những trường hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo ATTP; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh.
Tổ kiểm tra tổng số 39 cơ sở, trong đó: 18 bếp ăn và dịch vụ ăn uống, 21 căn tin và các hàng quán xung quanh trường học. Trong quá trình kiểm tra, tổ đã tiến hành lấy mẫu test nhanh một số chỉ tiêu như độ sạch bát đĩa, hàn the, độ ôi khét dầu mỡ… Kết quả kiểm tra cho thấy các trường bán trú đã chấp hành tốt các quy định và điều kiện về đảm bảo ATTP như: cơ sở vật chất, đồ dùng trong khu vực bếp nấu được quan tâm đầu tư, các bếp ăn đều đảm bảo theo nguyên tắc một chiều; thực hiện đầy đủ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định; nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động; có bảng thông tin về khẩu phần ăn, thực đơn các bữa ăn hàng ngày; nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm tươi sống các thực phẩm bao gói sẵn có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ và trong hạn sử dụng rõ ràng, chất lượng các bữa ăn cho học sinh được đảm bảo. Tuy nhiên vẫn còn một số căn tin và các cơ sở kinh doanh xung quanh trường học xảy ra tình trạng bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa hết hạn sử dụng. Tổ kiểm tra đã xử phạt hành chính 03 cơ sở với số tiền phạt là 3.600.000 đồng do vi phạm các lỗi trên.
Kết quả kiểm tra không chỉ phản ánh thực trạng an toàn thực phẩm mà còn là cơ sở để cơ quan quản lý có những biện pháp xử lý, cải thiện môi trường kinh doanh thực phẩm an toàn hơn./.
Trần Chí Tâm, Trung tâm y tế Đông Hải