Tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế Đông Hải: Tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2018

Ngày 02/12/2018, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải kết hợp với Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2018. Thực hiện theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện (Phiên bản 2.0)”. Tham dự lớp tập huấn: Ths.Bs Nguyễn Kim Nhan, phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu; CNĐD Trịnh Thị Kiều Diễm, Giảng viên; CNHS Nguyễn Thị Lan Phương, Giảng viên; Bs Nguyễn Hùng Mộng, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Trung tâm Y tế Đông Hải; CN Tô Hoàng Hôn, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính cùng 36 học viên là cán bộ Trung tâm ở các khoa phòng.

Tại lớp tập huấn Ths.Bs Nguyễn Kim Nhan, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu. Khái quát chung về giao tiếp, vai trò của giao tiếp trong đời sống, xã hội. Từ đó đưa ra một số kỹ năng giao tiếp cơ bản mà người thầy thuốc có thể thực hiện trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh được tốt hơn. Góp phần vào sự hài lòng của người bệnh đối với cán bộ y tế trong điều trị như: Có thể nâng cao kiến thức của người dân về bệnh, làm thay đổi những thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến bệnh tình. Từ đó giúp quá trình điều trị cũng như sức khỏe của bệnh mau hồi phục.

Quang cảnh lớp tập huấn

CNĐD Trịnh Thị Kiều Diễm và CNHS Nguyễn Thị Lan Phương hướng dẫn phần thực hành những tình huống thực tế có thể xảy ra trong quá trình công tác để người thầy thuốc biết cách ứng xử trong giao tiếp cũng như cách tuyên truyền cho bệnh nhân hiểu và đồng tình với mình để cùng phối hợp điều trị được tốt hơn. Lớp học được chia làm 3 nhóm để thực hành các tình huấn thường gặp, cá nhân trong  nhóm phân công đóng vai các tình huấn để làm cho lớp học sinh động và sôi nổi. Qua đây Giảng viên cũng hướng dẫn những vướng mắc trong quá trình đóng vai cũng như cách truyền đạt thông tin cho người bệnh chưa rõ ràng, cụ thể đánh vào trọng tâm của nội dung muốn truyền đạt như cần đưa ra nhiều câu hỏi mở để bệnh nhân tự trả lời và khen ngợi những gì mà họ làm đúng từ đó đưa ra những lời khuyên đúng và thuyết phục được họ làm theo điều minh đã nêu, đánh giá được kiến thức sự hiểu biết của họ và thái độ thay đổi hành vi.

 Qua lớp tập huấn nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về nâng cao kỹ năng truyền thông trong giao tiếp, ứng xử, phong cách phụ vụ người bệnh để hướng tới chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt và sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời nếu tuyên truyền tốt có thể giúp quá trình phòng chống được nhiều bệnh truyền nhiễm cũng như bệnh không lây trong cộng đồng. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe và sự phát triển của đất nước giàu mạnh hơn./.

 

Phạm Thị Mỹ Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết